Hợp chất hữu cơ Vanillin và những ứng dụng của hợp chất

Saturday, 24/10/2020

Vanillin là gì

Vanillin (CAS 121-33-5) là sản phẩm tự nhiên và tổng hợp. Nó được sử dụng trong hương liệu, thực phẩm, nước hoa và dược phẩm. Được sử dụng làm chất trung gian hóa học trong sản xuất một số loại thuốc quan trọng và các sản phẩm khác. Sự tiếp xúc của con người với vanillin là thông qua tiếp xúc qua da với nước hoa. Ngoài ra còn tiếp xúc với các sản phẩm thực phẩm bao gồm vanillin làm phụ gia hương vị. Hợp chất có khả năng tích lũy sinh học thấp ở các sinh vật dưới nước. Nó thường được công nhận là an toàn để sử dụng như một tác nhân hương liệu trong thực phẩm và đồ uống.

Vanillin là một axit trong dung dịch. Nó có thể gây kích ứng mắt và niêm mạc của đường hô hấp. Hợp chất cũng có công dụng y học như là một chất chống dị ứng và kháng khuẩn.

vanillin

Thông tin hóa học

Đây là một hợp chất hữu cơ có công thức phân tử C8H8O3. Nó là một aldehyd phenolic. Các nhóm chức của nó bao gồm aldehyd, hydroxyl và ether. Nó là thành phần chính của chiết xuất hạt vani. Vanillin tổng hợp hiện được sử dụng thường xuyên hơn chiết xuất vani tự nhiên. Sử dụng như một chất tạo hương vị trong thực phẩm, đồ uống và dược phẩm.

Chất này và ethylvanillin được sử dụng bởi ngành công nghiệp thực phẩm. Ethylvanillin đắt hơn nhưng có một lưu ý mạnh mẽ hơn. Nó khác với vanillin bằng cách có một nhóm ethoxy (−O − CH2CH3) thay vì nhóm methoxy (−O CH3).

Chiết xuất vani tự nhiên là hỗn hợp của hàng trăm hợp chất khác nhau ngoài vanillin. Hương vị vani nhân tạo thường là một giải pháp của vanillin tinh khiết, thường có nguồn gốc tổng hợp. Do sự khan hiếm và chi phí của chiết xuất vani tự nhiên, việc chuẩn bị tổng hợp thành phần chiếm ưu thế của nó đã được quan tâm từ lâu. Sự tổng hợp thương mại đầu tiên của vanillin bắt đầu với hợp chất tự nhiên eugenol có sẵn (4-allyl-2-methoxyphenol). Ngày nay, vanillin nhân tạo được sản xuất từ ​​guaiacol hoặc lignin.

vanillin

Công dụng

Tinh dầu vanilla

Việc sử dụng vanillin lớn nhất là làm hương liệu, thường là trong thực phẩm ngọt. Các ngành công nghiệp kem và sô cô la cùng nhau chiếm 75% thị trường cho vanillin làm hương liệu. Với số lượng nhỏ hơn được sử dụng trong bánh kẹo và đồ nướng.

Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa. Trong nước hoa và để che giấu mùi khó chịu hoặc mùi vị trong thuốc, thức ăn gia súc và các sản phẩm làm sạch. Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp hương vị. Như một lưu ý quan trọng cho nhiều hương vị khác nhau. Đặc biệt là các loại kem như soda kem.

Có thể sử dụng để hình dung sự định vị của tannin trong các tế bào.

Sản xuất nhiều vật liệu

Vanillin đã được sử dụng làm chất trung gian hóa học trong sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm và các hóa chất tốt khác. Năm 1970, hơn một nửa hợp chất của thế giới đã được sử dụng để tổng hợp các hóa chất khác. Kể từ năm 2016, việc sử dụng chất này đã được mở rộng để sản xuất nước hoa, hương liệu và mặt nạ thơm trong thuốc. Ngoài ra còn sản xuất các sản phẩm tiêu dùng và làm sạch khác nhau hoặc thực phẩm chăn nuôi.

 

0983838250