Tính chất hóa học của bột chua và ứng dụng thực tế

Wednesday, 02/12/2020

Bột chua và tính chất hóa học

Bột chua là gì ?

Bột chua là tên gọi khác của Axit Citric. Đây là một trong những axit yếu. Nó tồn tại trong các loại quả có vị chua như: chanh, cam, quýt. Có dạng tinh thể màu trắng tan hoàn toàn trong nước. Được sử dụng trong thực phẩm, y tế…

Công thức hóa học của Axit citric là C6H8O7.H2O

Axit citric có tính chất nổi bật nhưng khi ở nhiệt độ phòng thì nó tồn tại ở dạng tinh thể màu trắng. Có dạng bột, dạng khan hoặc dạng dung dịch. C6H8O7.H2O có chứa một phân tử nước trong mỗi phân tử của Axit citric.

Có vị chua đặc trưng, riêng biệt khó có thể nhầm lẫn. Nhiệt độ nóng chảy của bột chua là 153ºC. Nhiệt độ sôi là 175ºC.

Là hóa chất dễ tan trong nước. Bột chua chiếm hàng đầu trong số các axit hữu cơ. Hóa chất được dùng làm chất bảo quản, chất tạo vị chua trong công nghiệp thực phẩm, nước giải khát và điều chỉnh độ PH cho sản phẩm.

bột chua

Ứng dụng

  • Với vai trò là một chất phụ gia thực phẩm, axít citric được dùng làm gia vị, chất bảo quản thực phẩm và đồ uống. Đặc biệt là nước giải khát.
  • Bột chua acid citric có khả năng tạo phức với nhiều kim loại có tác dụng tích cực trong xà phòng và chất tẩy rửa. Bằng cách phức hóa các kim loại trong nước cứng, các phức này cho phép các chất tẩy rửa tạo nhiều bọt hơn và tẩy sạch hơn mà không cần làm mềm nước trước. Bên cạnh đó, axit citric còn dùng để sản xuất các chất trao đổi ion. Các chất này dùng để làm mềm nước bằng cách tách ion kim loại ra khỏi phức citrat.
  • Được dùng trong công nghệ sinh học và công nghiệp dược phẩm. Nó giúp làm sạch ống dẫn thay vì phải dùng axít nitric.
  • Nó cũng được cho vào thành phần của kem để giữ các giọt chất béo tách biệt. Ngoài ra nó cũng được thêm vào nước ép chanh tươi.
  • Bột chua được coi là an toàn sử dụng cho thực phẩm ở các quốc gia trên thế giới. Nó là một thành phần tự nhiên có mặt ở hầu hết các vật thể sống. Lượng dư axit citric sẽ bị chuyển hóa và đào thải khỏi cơ thể.

Điều thú vị là mặc dù axit citric có mặt khắp nơi trong cơ thể nhưng vẫn có một vài trường hợp mẫn cảm với axít citric. Tuy nhiên những trường hợp này rất hiếm và người ta thường gọi đó là phản ứng giả vờ của cơ thể. Axít citric khô có thể làm kích thích da và mắt do đó nên mặc áo bảo hộ khi tiếp xúc với axít này.

Mua Axit Citric ở đâu giá rẻ nhất

Công ty Trần Tiến chuyên bán Axit Citric giá tốt, uy tín, chất lượng hàng đầu thị trường. Ngoài ra Trần Tiến còn cung cấp hóa chất, bột màu, tinh mùi; với dịch vụ giao hàng tận nơi và hỗ trợ trong quá trình sử dụng.

Mọi thông tin về sản phẩm và dịch vụ xin vui lòng gọi  Ms Thủy : 0983 838 250 ; 03 525 900 98.

Chân thành cảm ơn!

Axit Citric Axit Chanh Axit Chua giá sỉ bán tại Tp Hồ Chí Minh 2019

 

0983838250