Những thông tin cần biết về ống vani được dùng trong làm bánh

Sunday, 25/10/2020

Ống bột vani dùng trong làm bánh

Ống vani làm bánh thường được sản xuất ra để thuận tiện hơn cho việc sử dụng khi làm bánh. Bột vani thường được chiếc xuất từ trái vani. Vani thuộc họ nhà lan có mùi thơm dịu. Nếu vani dưới dạng tinh thể thì có màu trắng tinh khôi hoặc màu vàng ngà.

Nếu để bột vani vào cồn thì có thể bị tan hết nhưng nếu bạn để trong nước thì chỉ tan 1-5%, nên sẽ còn lưu lại mùi thơm khi làm bánh.  Ở dạng nước, vani cũng không thể hòa tan hết mà vẫn còn lưu lại mùi hương. Cho nên, nó thường làm chất tạo mùi cho các loại bánh kẹo, thực phẩm khác. Đôi khi cũng làm mùi cho cho mỹ phẩm.

ống vani làm bánh

Vì sao ống vani được dùng phổ biến trong làm bánh?

Vani hay Vanilla là một trong những loại gia vị, hương liệu có mùi thơm đặc trưng. Nó có mặt ở hầu hết các gian bếp, góp phần làm cho những món bánh, kem chè dậy mùi, ngậy và ngon hơn. Vani còn được coi là một trong những thành phần quan trọng không thế thiếu trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, dược phẩm và hóa mỹ phẩm. Hiện có 3 dạng chínhtrái nguyên, dạng bột và tinh dầu. Trong đó, vani dạng bột được nhiều người tiêu dùng ở nước ta ưa chuộng vì mức độ tiện lợi.

Bên cạnh các loại vani đóng gói có nguồn gốc, tem mác rõ ràng, ở các chợ đầu mối bán buôn bán lẻ đồ khô, ống vani lên ngôi và giữ vị trí thống trị bởi giá rẻ bèo và rất tiện lợi khi sử dụng. Theo đó, bột vani được đóng vào trong các hộp nhựa trắng nhỏ. Bề ngoài, nắp hộp màu xanh, hồng, vàng, chỉ bé bằng nửa ngón tay út. 10 hộp nhỏ như vậy có khối lượng khoảng 25 mg lại được đóng trong một túi nilon màu trắng.
Giá của chúng khoảng 1.000 đồng/ống. Bột vani ống có ưu điểm là tiện lợi, dễ sử dụng, giá rẻ. Song vani thương phẩm ở mỗi cơ sở sản xuất được tổng hợp bằng các phương pháp khác nhau. Một số loại vani có vị đắng nên nếu dùng quá tay thì sẽ làm cho món bánh, chè, kem… khi “ra lò” sẽ có vị đắng, mất đi sự thơm ngon.
ống vani làm bánh

Sử dụng bột vani có an toàn không?

Cửa hàng tạp hóa, quầy hàng khô đa phần bán bột vani hóa học chứ không phải vani tự nhiên. Vani hóa học có hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt là trẻ sơ sinh, có thể gây hại cho gan và thận. Vanilla tự nhiên có mùi thơm dễ chịu, ngọt ngào được dùng làm tăng hương vị cho các loại thức uống, món ăn, kem, bánh. Nó cũng được sử dụng như một loại thảo dược nhằm giảm stress, căng thẳng thần kinh.
Tuy nhiên, do sự quý hiếm, đắt đỏ của loại gia vị này nên người ta đã tạo ra vani hoá học như một sự thay thế. Ngược lại với tác dụng thần kỳ của vani tự nhiên, vani hoá học đã bị cảnh báo có hại cho sức khoẻ con người. Đặc biệt là trẻ em. Điều ít người tiêu dùng biết là, mỗi sản phẩm chính thống có sử dụng vani hoá học đều phải được kiểm tra ngặt nghèo trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường.

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, nếu bạn sử dụng nhiều vani trong một thời gian dài thì không tốt cho sức khỏe của bạn. Ở các bệnh viện của Mỹ, các trường hợp bị ngộ độc do sử dụng nhiều vani thường xuyên xảy ra. Cho nên, cái gì sử dụng nhiều quá cũng không tốt. Bạn nên sử dụng một liều lượng vừa đủ để đảm bảo cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn sử dụng vani với một liều lượng nhất định, nó sẽ không gây độc hại. Mặt khác còn đem lại cho bạn một sức khỏe tuyệt vời.
0983838250