Axit Citric có trong những loại thực phẩm nào? Công dụng là gì?

Wednesday, 02/12/2020

Axit Citric có trong những loại thực phẩm nào?

Axit Citric trong thực phẩm cũng rất quan trọng trong chu trình chuyển hóa Krebs của con người. Nó liên quan đến quá trình oxy hóa chất béo, protein và carbohydrate. Có trong trái cây và rau quả, nó phục vụ như một chất bảo quản tự nhiên và hương liệu trong thực phẩm và đồ uống.

Thực phẩm có axit citric có thể được tìm thấy trong vườn và cửa hàng tạp hóa. Lợi ích của axit citric không chỉ giới hạn ở thực phẩm. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm làm sạch, làm mát không khí, nến, nước rửa tay và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Thực phẩm có chứa axit citric tự nhiên bao gồm các loại trái cây có múi như chanh, cam. Các loại quả mọng, ngoại trừ quả việt quất, cũng chứa axit citric. Đặc biệt là dâu tây, quả mâm xôi, quả ngỗng và quả nam việt quất. Dứa, anh đào, cà chua, một số giống ớt, atisô và một số loại rau diếp cũng có chứa axit citric.

axit citric trong thực phẩm

Công dụng của Axit Citric trong thực phẩm

Là một chất phụ gia, axit citric bảo quản thực phẩm chế biến, cho chúng thời hạn sử dụng lâu hơn. Trong quá trình sản xuất phô mai, axit citric giúp lên men sữa nhanh hơn. Điều này làm cho nó trở thành một phần thiết yếu của sản xuất phô mai quy mô lớn. Theo truyền thống, phô mai được làm bằng cách thêm vi khuẩn vào sữa. Sau đó nó sẽ lên men từ từ. Phô mai sản xuất thương mại sử dụng axit citric để tăng tốc quá trình này. Nước giải khát, đặc biệt là các loại có hương vị trái cây, có chứa axit citric được thêm vào như một chất bảo quản và làm hương liệu.

Các món ăn đông lạnh ít tốn kém sử dụng axit citric như một chất nhũ hóa chất béo. Nó giúp giữ các chất béo thực vật được thêm vào không bị tách ra trong kem, sherbet và sorbet. Khi được thêm vào sodium bicarbonate, nó sẽ thúc đẩy quá trình sủi bọt trong kẹo và đồ uống dạng bột cũng như bột và thuốc viên cho chứng khó tiêu.

Đồ uống và Axit Citric

Axit citric trong trái cây, như nho được sử dụng cho rượu vang. Bao gồm axit tartaric, malic và axit citric. Những thứ này thêm vào tổng độ axit của cổ điển và ảnh hưởng đến màu sắc, độ cân bằng và hương vị của rượu vang. Các axit này cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm men trong quá trình lên men. Chúng giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Hầu hết các axit citric được tìm thấy trong rượu vang rẻ tiền, phân phối thương mại. Đây là kết quả của các dung dịch sucrose lên men được thêm vào sau quá trình lên men.

Axit citric cũng được tìm thấy trong nước ép trái cây và rau, nước ngọt, xi-rô nước giải khát và rượu.

axit citric trong thực phẩm

Thức ăn nhà hàng và Axit Citric

Thực phẩm châu Á thường chứa nước cốt chanh, có chứa axit citric. Thực phẩm Ấn Độ thường có me, một loại trái cây có chứa axit citric. Công thức nấu ăn của Trung Quốc thường không sử dụng trái cây họ cam quýt và các chất phụ gia axit citric, ngoại trừ gà chanh và các công thức chua ngọt khác nhau có chứa dứa, cam và chanh.

Thực phẩm Địa Trung Hải có thể bao gồm cà chua, nước cốt chanh, dứa và các loại trái cây kỳ lạ khác. Ở Trung Đông, thực phẩm thường không chứa trái cây họ cam quýt. Tuy nhiên, hummus có thể được làm bằng hoặc không có nước chanh. Thực phẩm Mỹ có rất nhiều axit citric tự nhiên và axit citric như một tính năng phụ gia trong các món ăn. Chẳng hạn như sốt cà chua, mayonnaise, món tráng miệng và các món chính.

0983838250