Tìm hiểu về bột Cellulose và những ứng dụng thực tế

Wednesday, 02/12/2020

Bột Cellulose là gì?

Bột Cellulose là một hợp chất hữu cơ có công thức (C6H10O5)n. Đây là một polysaccharide bao gồm một chuỗi mạch thẳng có từ vài trăm đến hàng nghìn đơn vị D-glucose liên kết β (1 → 4). Cellulose là thành phần cấu trúc quan trọng của thành tế bào sơ cấp của thực vật xanh, nhiều dạng tảo và các tế bào sinh dục. Một số loài vi khuẩn tiết ra chất này để tạo thành màng sinh học. Bột Cellulose là polyme hữu cơ phong phú nhất trên Trái đất. Hàm lượng cellulose của sợi bông là 90%. Của gỗ là 40–50% và của sợi gai dầu khô là khoảng 57%.

Cellulose được sử dụng chủ yếu để sản xuất bìa và giấy. Số lượng nhỏ hơn được chuyển đổi thành nhiều loại sản phẩm như giấy bóng kính và rayon. Việc chuyển đổi xenlulo từ cây năng lượng thành nhiên liệu sinh học như etanol xenlulo đang được phát triển như một nguồn nhiên liệu tái tạo. Xenlulo dùng trong công nghiệp chủ yếu thu được từ bột gỗ và bông.

Một số loài động vật, đặc biệt là loài nhai lại và mối, có thể tiêu hóa cellulose với sự trợ giúp của các vi sinh vật cộng sinh sống trong ruột của chúng. Chẳng hạn như Trichonympha. Trong chế độ dinh dưỡng của con người, cellulose là một thành phần không tiêu hóa được của chất xơ không hòa tan. Nó hoạt động như một chất tạo bọt ưa nước cho phân và có khả năng hỗ trợ đại tiện.

bột cellulose

Ứng dụng

Sản phẩm giấy: Xenluloza là thành phần chính của giấy, bìa và thẻ.

Giấy cách điện: làm vật liệu cách điện trong máy biến áp, dây cáp và các thiết bị điện khác.

: Xenlulo là thành phần chính của hàng dệt. Bông và vải tổng hợp (vải ni lông) mỗi loại chiếm khoảng 40% thị trường theo khối lượng. Các loại sợi thực vật khác (đay, sisal, gai dầu) chiếm khoảng 20% ​​thị trường. Rayon, giấy bóng kính và “sợi cellulose tái sinh” khác là một phần nhỏ (5%).

Chất tiêu hao: được sử dụng làm chất độn không hoạt động trong viên thuốc và một loạt các dẫn xuất xenlulo hòa tan. Ngoài ra còn được sử dụng làm chất nhũ hóa, chất làm đặc và chất ổn định trong thực phẩm chế biến .

Vật liệu xây dựng: Liên kết hydroxyl của xenluloza trong nước tạo ra một vật liệu có thể phun, đúc thay thế cho việc sử dụng nhựa. Vật liệu tái chế có thể chống nước và chống cháy. Nó cung cấp đủ độ bền để sử dụng làm vật liệu xây dựng. Vật liệu cách nhiệt xenlulo làm từ giấy tái chế đang trở nên phổ biến như một vật liệu ưa thích với môi trường để cách nhiệt cho tòa nhà. Nó có thể được xử lý bằng axit boric như một chất chống cháy.

Ứng dụng khác: Xenluloza có thể được chuyển đổi thành giấy bóng kính, một màng mỏng trong suốt. Nó là vật liệu cơ bản cho celluloid được sử dụng cho phim ảnh. Xenlulo được sử dụng để làm chất kết dính. Ngoài ra còn được sử dụng trong dán giấy dán tường. Xenlulo tiếp tục được sử dụng để làm bọt biển ưa nước và thấm hút cao. Xenlulo là nguyên liệu thô để sản xuất nitrocellulose được sử dụng trong thuốc súng không khói.

bột cellulose

 

0983838250