Bài 423: Công dụng Axit Chromic CrO3 rộng rãi ở nhiều ngành nghề

Tuesday, 15/06/2021

Hóa Chất Axit Chromic CrO3

Công dụng Axit Chromic chủ yếu trong ngành công nghiệp xi mạ, sản xuất đá quý tổng hợp,..

Công thức hóa học là CrO3

Hàm lượng hóa chất : 99%

Xuất xứ : Nga, Trung Quốc

Đóng gói : 50Kg/1thùng

Tên gọi khác: Cromic, Chromic Acid , Axit Cromic, Acid Chromic , Cromic Axit Flake, Chrome Acid Anhydride, Chromic Anhydride, Chromium Hydroxide Oxide, Anhydride Cromic, Chromium Trioxide, Trioxide Crom …

Ngoại quan : Có dạng vẩy màu đỏ hoặc tím, đặc tính hút ẩm mạnh.

Triôxít crom (CrO3) là trạng thái anhydrit của Acid Chromic , được buôn bán trong công nghiệp dưới tên gọi Cromic. CrO3 là một chất rắn có màu đỏ thẫm, hút ẩm mạnh, dễ tan trong dung dịch kiềm loãng.

Lịch sử

Năm 1797, Louis Nicolas Vauquelin nhận được các mẫu vật chứa quặng crocoit.

Ông đã sản xuất được ôxít crom CrO3, bằng cách trộn crocoit với axít clohiđric.

CrO3 là một chất trung gian trong mạ crôm, và cũng được sử dụng trong tạo màu cho gốm sứ, sơn, mực in, thuốc nhuộm vải, luyện kim, ngành mạ, xử lí gỗ, chất oxi hoá và là chất xúc tác để cracking oxit.

Bởi vì dung dịch của CrO3 trong axit sunfuric (còn được gọi là một hỗn hợp sulfochromic hoặc acid chromosulfuric) là một tác nhân oxy hóa mạnh mẽ, nên nó có thể được sử dụng để làm sạch các vật liệu thủy tinh trong phòng thí nghiệm, đặc biệt là tàn dư hữu cơ khác không hòa tan. Ngoài ra, Acid cromic được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sửa chữa nhạc cụ.

Khoảng 100.000 tấn Cromic được tạo bằng xử lý cromat natri/ dicromat natri ứng với acid sulfuric:

H2SO4 + Na2Cr2O7 → CrO3 + Na2SO4 + H2O

công dụng Axit Chromic

 

Công dụng Axit Chromic

Acid Chromic (Nga, TQ) được ứng dụng trong ngành nghề :

Xi Mạ, Gốm Sứ, Dệt Nhuộm, Luyện Kim, Sơn, Gỗ, Mực in …

Hợp chất vô cơ Crom Trioxit CrO3 được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp xi mạ với vai trò là một phụ gia, nó được sử dụng kết hợp với các phụ gia khác trong lĩnh vực này để đi đến một mục tiêu là việc gia công được thực hiện hiệu quả sản phẩm có chất lượng như mong muốn. Sở dĩ trong xi mạ, phụ gia Crom Trioxit phải sử dụng kết hợp với các phụ gia khác là bởi vì tuy đây là một hợp chất cần thiết cho công nghiệp nhưng khả năng ăn mòn của nó là rất tốt nên việc sử dụng kết hợp này có tác dụng ngăn chặn đi sự ăn mòn không cần thiết này.

Trong công nghiệp sản xuất đá quý tổng hợp, nhờ vào trạng thái màu sắc tồn tại của hợp chất.

Crom Trioxit là tiền đề cho việc điều chế nên cromic axit được dùng làm lớp phủ như sơn cho nhôm trong ngành hàng không.

0983838250