Bài 414: Giới thiệu các chất Humic duy trì sự sống trong đất

Tuesday, 15/06/2021

Chất Humic là gì?

Chất Humic có trọng lượng phân tử tương đối lớn do xác động-thực vật bị phân huỷ và chuyển hoá mà thành. Nói chung nó bao gồm axit humic, axit fulvic và humin.  Chúng có thể liên kết với kim loại hay đất sét và khoáng chất, đồng thời khó hoà tan hơn. Nó có thể tạo thành các gel chứa tới 98% là nước.

Đất duy trì sự sống, trong đất có các chất vô cơ như cát bùn, đất sét và cả các vật thể hữu cơ (là những sinh vật đang sống và xác của chúng), các sản phẩm do các thành phần hữu cơ phân huỷ tạo thành. Các hữu cơ cải thiện cấu trúc của đất, cung cấp năng lượng cho các sinh vật đang sống trong đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Trong đất còn có các hữu cơ khác như đường, các axit amin, protein, lipit, polysacarit… và “các humic” mà người ta thường gọi là đất mùn.

Axit Humic, Axit Fulvic và Humin

Axit Humic làm ổn định đất, có thể tan tron nước ở độ pH>2. Chúng có thể liên kết với kim loại hay đất sét và khoáng chất, khó hoà tan, tạo gel chứa 98% nước.

Axit Fulvic có trọng lượng phân tử nhỏ hơn axit humic, tan trong nước ở mọi độ pH. Axit fulvic có thể là các mảnh vụn của humic lớn hơn hay các tiền chất của axit humic đã bị oxy hoá.

Humin không tan trong nước ở mọi độ pH. Nó được coi là composit có các thành phần axit humic-đất sét-khoáng chất,giữ nước ít hơn, hấp thụ kém hơn đồng thời cũng gắn kết với kim loại ít bền hơn.

Axit humic tạo thành gel giữ nước rất tốt, nhưng các phương pháp sấy gel khác nhau sẽ tạo ra các gel có hình thái khác nhau, mà khi bị làm ướt trở lại chúng không bao giờ tạo thành cùng loại gel như cũ.

Tìm thấy công thức là C36H30O15N2xH2O (x=o,15) dạng hydrat.

Các humic điều chỉnh sự vận chuyển, tích luỹ và giải phóng kim loại trong đất và nước. Nhóm chính liên kết với kim loại  là cacboxylat

Ứng dụng 

Trong ba loại humic kể trên, các axit humic có nhiều hơn cả. Chúng tồn tại trong đất, nước ngầm,rác thải và than nâu, phân huỷ của động – thực vật của các quá trình trao đổi chất. Các axit humic là đại phân tử thơm – bao phức tạp, có các nhóm chức như rượu, amin, mít, cacbonyl, cacboxylic, phenol, quinon. Chúng là axit – bazơ và liên kết chọn lọc với một số phân tử, ion, kim loại và polyme sinh học. Nó bám rất chắc với đất sét và khoáng chất, thúc đẩy quá trình phong hoá, có các trạng thái gốc tự do bền và là chất xúc tác oxy hoá khử

Nhờ có các khả năng liên kết chọn lọc mà axit humic khử kim loại độc trong nước, phân huỷ đạn dược và khử độc trong vũ khí hoá học, xử lý ô nhiễm nước, làm cho đất trở nên màu mỡ

Để hiểu rõ hơn và các nguồn của chúng sẽ dẫn tới những ứng dụng mới. Công ty Archtech phát minh về phương pháp chiết axit humic nhờ công nghệ sinh học từ than nâu. Các công ty khác cung cấp nhiều chất humic có nguồn gốc từ than ở dạng dung địch, có (hay không) bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để làm chất phụ gia tăng độ phì nhiêu cho đất và tái sinh đất trước đây không phù hợp cho nông nghiệp.

THUÝ HẰNG

Theo Chemistry & Industry, 7.6.1999

chất Humic

0983838250