Bài 412: Sử dụng Axit Humic cho cây trồng trong tự nhiên

Wednesday, 23/06/2021

Axit Humic 

Axit humic cho cây trồng với axit mùn khác kích thích phát triển của rễ hấp thu dinh dưỡng tốt, sinh trưởng mạnh hơn.

Ngoài chất hữu cơ và các chất đa – trung – vi lượng thông thường còn có thêm axit humic.

Axit Humic cho cây trồng

 

Sử dụng Axit Humic cho cây trồng

Trong tự nhiên xác bã thực vật được vi sinh vật phân hủy tạo thành một hợp chất hữu cơ phức tạp là chất mùn, một nhân tố quan trọng tạo nên dộ phì nhiêu của đất. Trong chất mùn chứa nhiều loại acid hữu cơ như acid humic,acidfulvic, acid fugavic…, gọi chung là axit mùn. Trong số đó acid humic chiếm tỉ lệ nhiều nhất.

Humic là loại acid hữu cơ phức tạp, cấu tạo bởi nhiều thành phần hóa học, có khối lượng phân tử lớn, màu nâu đen, trung bình chứa 50% cacbon, 40% oxy, 5% hydro, 3% nitơ còn lại là lân, lưu huỳnh và các nguyên tố khác. Thành phần chính của acid humic là các vòng cacbon thơm có gắn các nhóm chức hoạt động như các nhóm cacboxyl, quinon, methoxyl…

Hoạt tính sinh học của axit humic phụ thuộc hàm lượng của nhóm chức này và khả năng trao đổi ion. Nếu được hấp thu trực tiếp qua lá chúng sẽ giúp tăng cường sự quang hợp của cây do kích thích sự hoạt động của các men tham gia trong quá trình quang hợp. Cường độ quang hợp mạnh sẽ sinh trưởng nhanh.

Acid humic không tan trong nước nên cây không hấp thụ trực tiếp được, phải chuyển thành dạng muối humat tan được trong nước và giảm độ chưa mới sử dụng. Gọi là hoạt hóa acid humic, dùng các muối kiềm như muối natri, kali, thường dùng nước amoniac. Than bùn nghiền trộn với 2 -3% nước amoniac, ủ 5 – 6 giờ là phản ứng xảy ra hoàn toàn.

Axit Humic cho cây trồng

Axit humic tăng sức đề kháng cây với sâu bệnh và bất lợi như nóng, rét, hạn, úng, chua phèn. Vì thế nó phổ biến trong phân bón gốc, lá, kích thích sinh trưởng và thuốc trừ bệnh cây.

Bình thường nếu bón các phân hữu cơ tự nhiên (như phân chuồng, phân xanh…) cũng sẽ tạo thành chất mùn và acid humic, ngoài việc tăng độ phì nhiêu cho đất, cung cấp chất dinh dưỡng còn có tác dụng kích thích sự sinh trưởng và tăng sức đề kháng. Tỉ lệ chất hữu cơ được phân hủy tạo thành mùn (gọi là hệ số mùn hóa) trong các loại phân chuồng đã ủ hoai trung bình 30 – 50%, phân xanh 20 – 30%.

Chất đạm trong nước amoniac gắn với gốc hữu cơ của axit humic tạo thành humat amôn, dễ hòa tan, thêm chất đạm và giảm độ chua. Dùng vi sinh vật hoạt hóa than bùn (2 – 3 tháng) nhưng thời gian lâu hơn dùng muối kiềm

Công dụng

Các loại phân hữu cơ được chế biến từ than bùn đã hoạt hóa không những cung cấp chất hữu cơ, vi sinh vật và các chất dinh dưỡng cho đất mà còn sử dụng được tính chất kích thích sinh trưởng vả tăng sức đề kháng cho cây trồng của axit humic. Các humat trong than bùn đã hoạt hóa cũng được tách chiết để chế thành các phân bón lá, chất kích thích sinh trưởng và thuốc phòng trừ bệnh.

Trong các chế phẩm phân bón thường ghi hàm lượng acid humic, cần hiểu rằng đây là humat, tức là muối của nó (giống như trường hợp thuốc trừ cỏ 2,4D chính là muối của acid 2,4D). Tùy loại chế phẩm mà hàm lượng khác nhau.

Phân Đầu trâu BIORGANIC dùng bón gốc acid humic là 2% + 25% chất hữu cơ + chất đa – trung – vi lượng. Vài phân bón lá hàm lượng chất này thường cao, như phân Đầu trâu MK-Đỏ chứa 18% K.humat. Acid humic còn được sử dụng trong các thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ bệnh , giúp tăng cường sức kháng bệnh cho cây như thuốc BIO-HUMAXIN chứa 5% K.Humat phòng trừ bệnh nghẹt rễ cho lúa

Với tác dụng thích thích sinh trưởng và tăng sức đề kháng cho cây, lại tương đối dễ khai thác và chế biến với khối lượng lớn từ các mỏ than bùn, acid humic đang trở thành hoạt chất hữu cơ được sử dụng ngày càng phổ biến, góp phần vào quá trình phát triển nền sản xuất nông nghiệp bền vững

0983838250