Bài 410: Chất tạo ngọt Aspartame và các công dụng trong đời sống

Saturday, 19/06/2021

Giới thiệu chất tạo ngọt Aspartame Granular

Chất tạo ngọt Aspartame (có mã số là E951) do một chuyên gia hoá học của tập đoàn GD Searle phát hiện vào năm 1965, sau đó được FDA (Cục quản lý an toàn dược phẩm và thực phẩm, Mỹ) cấp phép vào năm 1981.

Ngày nay, mặc dù còn nhiều tranh cãi về tính an toàn đối với sức khoẻ người tiêu dùng, aspartame được sử dụng trong gần 6000 sản phẩm thực-dược phẩm, đặc biệt là trong các dòng sản phẩm “light”, cung cấp cho khoảng 250 triệu người trên khắp thế giới…

Công thức hóa học: C14H18N2O5

Tên gọi khác : L – Alpha – Aspartyl – L – Phenylalanine Methyl Ester, Nutra Sweet, Canderel, Equal.

Aspartame có thể kết tinh, bột màu trắng, không mùi.

Độ ngọt của aspartame cao gấp 200 lần so với đường tự nhiên, không để lại dư vị khó chịu.

Do vậy, chỉ cần một lượng rất nhỏ aspartame cũng cho độ ngọt tương đương như sử dụng bình thường.

Vị ngọt của aspartame khác với vị ngọt của đường kính, chậm hơn lúc đầu, nhưng lại kéo dài lâu hơn.

Aspartame không ổn định ở nhiệt độ và pH cao.

Nếu phối trộn aspartame với acesulfame potassium (acesulfame K) thì cho vị ngọt giống như đường và ngọt hơn đường.

Công dụng 

Aspartame là loại đường nhân tạo sử dụng thay thế cho đường trong sản xuất thực phẩm như trong bánh kẹo, thức uống, phụ gia thực phẩm đông lạnh, đồ hộp, thức ăn nhanh, …

Việc sử dụng Aspartame trong thực phẩm có tác dụng làm ngọt cho sản phẩm. Bởi vì đây là một đường có độ ngọt gấp 200 lần so với đường ăn thông thường. Nó có thời gian lưu trữ vị lâu nếu không chịu ảnh hưởng từ các yếu tố pH và thời gian lưu.

Một số nghiên cứu

Một số nghiên cứu chứng minh rằng, đường Aspartame khi bị phân hủy sẽ tạo ra một lượng nhỏ phenylalanin – hoạt chất chống lại sự trầm cảm rất quý giá.

Tuy nhiên cũng có một số nghiên cứu cho rằng đây chính là một hoạt chất có khả năng gây ung thư một cách tìm ẩn, nguy cơ này xuất hiện khi Aspartame được sử dụng với liều lượng quá cao nên tốt nhất cần sử dụng phụ gia này một cách đúng quy định và phải có sự kiểm tra nghiêm ngặt trong suốt quá trình sản xuất.

Chất tạo ngọt Aspartame

0983838250