Bài 407: Hướng dẫn dùng hóa chất tự sản xuất PVP Iodine 10%

Saturday, 19/06/2021

Hướng Dẫn Tự Dùng Hóa Chất Sản Xuất Dung Dịch PVP Iodine 10% 

Sản xuất PVP- Iodine theo công nghệ ứng dụng hóa chất. Cân nguyên liệu, các thành phần gồm: nguyên liệu chính PVP- Iodine, cồn 99%, Propylen & nước

Povidone iodine (PVP-iodine) là một hợp chất hóa học ổn định bao gồm polyvinylpyrrolidone và iodine. Nó chứa từ 9,0% đến 12% iodine (tính theo trọng lượng khô). PVP-iodine ở dạng bột có màu đỏ thẫm, mùi đặc trưng, hòa tan hoàn toàn trong nước lạnh, ethyl alcohol, isopropyl alcohol, polyethylene glycol và glycerol.

PVP Iodine là chất sát khuẩn thông dụng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Bài viết sau đâu sẽ hướng dẫn tự dùng hóa chất sản xuất dung dịch PVP-Iodine 10% để ứng dụng dùng sát khuẩn trong nuôi trồng thủy sản. ( Chỉ mang tính chất tham khảo)

Hoạt động của PVP Iodine

PVP-Iodine tự do từ từ phóng thích ra khỏi hỗn hợp PVP-iodine, iodine thẩm thầu qua vách và màng tế bào của vi khuẩn, nấm, nguyên sinh động vật, virus. Iodine có thể gắn vào nhóm NH của acid amine nên phá vỡ cấu trúc của protein; oxy hóa nhóm SH của các acid amine chứa lưu huỳnh làm gãy nối S-S nên không tổng hợp được protein; phá vỡ cầu nối C=C trong các acid béo ở màng tế bào. Việc iodine giải phóng từ từ ra khỏi hợp chất PVP-iodine nên có tác dụng sát trùng tốt, hiệu quả lâu dài và giúp làm giảm độ độc của iodine lên tế bào động vật hữu nhũ.

Trong số các dạng khác nhau của pvp iodine thì chỉ có I2, HOI và I- là có tác dụng tốt để khử trùng, trong đó I2 và HOI có tác dụng diệt khuẩn mạnh. Trong môi trường pH thấp 2.5-7 thì I2, HOI chiếm tỉ lệ cao nên hiệu quả khử trùng cao so với môi trường có pH cao.

Hiệu quả khử trùng của PVP iodine sẽ đạt tối đa khi pH của nước nằm trong khoảng 3-6. Ngoài ra, trong môi trường có nhiều chất khử (H2S, Mn2+, Fe2+, chất hữu cơ, …) iodine sẽ phản ứng với chất khử làm giảm tỉ lệ I2 và tăng I- nên hiệu quả khử trùng của iodine bị giảm.

 

Sản xuất PVP Iodine

 

Hiệu quả diệt khuẩn

Nồng độ diệt khuẩn của iodine đối với virus là 0,4 mg/L; với vi khuẩn là 0,2 mg/L; nấm mốc là 0,6 mg/L; nguyên sinh động vật là 0,2 mg/L, ức chế sự phát triển của tảo ở nồng độ 0,2 mg/L.

PVP iodine tự phân giải sau 2-3 ngày, không làm hại môi trường. Ở nhiệt độ và pH cao, cá mẫn cảm hơn đối với iodine cho nên trong điều kiện này PVP-iodine có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tôm cá (có thể gây sốc). Ở nhiệt độ cao và pH cao PVP-iodine sẽ mất tác dụng rất nhanh. Vì vậy, nên sử dụng PVP-iodine vào lúc trời mát (tốt nhất là vào chiều mát).

Hiện nay pvp  Iodine có bán rộng rãi tại các nhà thuốc Tây ( dùng vệ sinh vết thương ngoài da trong y tế người ) và tại các đại lý thú y, thủy sản ( dùng diệt khuẩn và phòng bệnh cho thú và tôm, cá).

Chúng tôi xin giới thiệu 1 trong các cách tự dùng hóa chất sản xuất pha dung dịch PVP – Iodine 10% từ nguyên liệu bột POVIDONE IODINE 12%

Sản phầm Nhóm nguyên liệu Các nguyên liệu Tỷ lệ sử dụng Ứng dụng
Dung dịch 

PVP– Iodine

10%

Sát khuẩn Pvp -iodine 10% Diệt vi khuẩn, nấm và động vật nguyên sinh trong nước
Tá dược Các phụ gia khác: Propylene Glycol, acid citric, sodium hydroxide, v.v… 20% Tá dược: bảo quản, dung môi, chống tạo bọt…..
Cồn 99% 50% Pha tan, nhanh PVP Iodine
Nước 30% Để pha loãng trong hổn hợp

 

1/. Công nghệ ứng dụng hóa chất sản xuất dung dịch pvp iodine 10%:

–     Cân nguyên liệu, các thành phần gồm có: Nguyên liệu chính PVP- Iodine, cồn 99%, Propylen & nước.

–      Cho cồn vào nguyên liệu chính Iodine, khuấy cho tan đều (hổn hợp A).

–      Dùng Propylen & nước còn lại đủ 100%, pha vào hổn hợp A sau đó  khuấy đều trong 15’ thì ta thu được hổn hợp PVP – Iodine 10%

2/. Một số lưu ý :

–   Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo cho một số bà con tự pha dung dịch iodine trong nuôi tôm, cá

–   Hóa chất sản xuất PVP Iodine trên và công thức pha chỉ phù hợp sử dụng sát khuẩn ao hồ nuôi tại gia không phù hợp để thương mai hóa.

–   Tỉ lệ sử dụng hiệu quả thành phẩm tham khảo: 1 lít / 4000 – 5000 m3 nước. Trước đó tránh sử dụng các sản phẩm có vitamin C ít nhất 24 tiếng , nếu không sẽ làm mất hoạt tính của dung dịch sát khuẩn PVP Iodine 10%

 

0983838250