Bài 3: Vì sao không nên đổ nước vào axit sunfuric đậm đặc

Wednesday, 23/06/2021

Vì sao không nên đổ nước vào Axit Sulfuric đậm đặc mà chỉ có thể đổ Acid Sulfuric đậm đặc vào nước ?

Không nên đổ nước vào Axit Sunfuric đậm đặc; trong bất kì quyển sách hóa học nào cũng ghi câu nói đó để cảnh tỉnh bạn đọc, cụ thể:  “Trong bất kì tình huống nào cũng không được đổ nước vào acid sulfuric đậm đặc, mà chỉ được đổ từ từ H2SO4 đặc vào nước”. Vì sao vậy ?

Khi Acid Sulfuric gặp nước thì lập tức sẽ có phản ứng hóa học xảy ra, đồng thời sẽ tỏa ra một nhiệt lượng lớn. H2SO4 đặc giống như dầu và nặng hơn trong nước. Nếu bạn cho nước vào axit, nước sẽ nổi trên bề mặt axit. Khi xảy ra phản ứng hóa học, nước sôi mãnh liệt và bắn tung tóe gây nguy hiểm.

Trái lại khi bạn cho H2SO4 vào nước thì tình hình sẽ khác: H2SO4 đặc nặng hơn nước, nếu cho từ từ acid vào nước, nó sẽ chìm xuống đáy nước, sau đó phân bố đều trong toàn bộ dung dịch. Như vậy khi có phản ứng xảy ra, nhiệt lượng sinh ra được phân bố đều trong dung dịch, nhiệt độ sẽ tăng từ từ không làm cho nước sôi lên một cách quá nhanh.

Một chú ý thêm là khi pha loãng H2SO4 bạn luôn luôn nhớ là “ phải đổ từ từ ” acid vào nước và không nên pha trong các bình thủy tinh. Bởi vì thủy tinh sẽ dễ vở khi tăng nhiệt độ khi pha.

 không nên đổ nước vào Axit Sunfuric đậm đặc

Bảo quản và tồn trữ Axit Sunfuric đậm đặc

Đậy nắp kín; đặt nơi khô ráo; có thể chứa bằng bồn nhựa; không được chứa trong bồn được làm bằng các chất liệu nhôm, thiết, inox và kẽm.

Tránh để gần các kim loại, kim loại nhẹ, các chất có tính axit để tránh gây cháy nổ như HCl, acid nitric, acid phốtphoric……v.v…; gây nguy hiểm. 

Biện pháp phòng ngừa 

Đây là dạng hoá chất nguy hiểm; tiếp xúc da sẽ gây bỏng cháy nặng; vào mắt gây hỏng mắt vỉnh viễn cho nên phải tránh tiếp xúc trực tiếp; không được uống, hít vào.

Khi sử dụng hoặc bơm vào bồn chứa phải mặc quần áo bảo hộ để bảo vệ cơ thể; đeo mặt nạ chuyên dùng để bảo vệ mắt; vận chuyển trên đường phải sử dụng bồn chứa được cấp phép an toàn.

Không để axit chảy vào hệ thống thoát nước.

Nếu có sự cố rò rỉ phải cách ly nơi nguy hiểm; những người không liên quan hoặc không mang bảo hộ thì không được bước vào nơi nguy hiểm.

Khi cần thiết thì có thể dùng thanh chắn nhựa hoặc rảnh an toàn để tránh acid tràn ra ngoài.

Luôn lưu ý rằng:

  •  Không nên đổ nước vào Axit Sunfuric đậm đặc và không để gần các kim loại, kim loại nhẹ, các chất có tính axít để tránh gây cháy nổ, nguy hiểm. 
0983838250