Bài 13: Vì sao phải gắn một miếng Kẽm (Zn) ở phía sau đuôi tàu ?

Wednesday, 23/06/2021

Công dụng miếng kim loại Kẽm Zn ở phía sau đuôi tàu

Miếng Kẽm ở phía sau đuôi tàu

Thân tàu biển được chế tạo bằng gang thép. Gang thép là hợp kim của sắt, cacbon và một số nguyên tố khác. Đi lại trên biển, thân tàu tiếp xúc thường xuyên với nước biển là dung dịch chất điện li nên sắt bị ăn mòn, gây hư hỏng.

Để bảo vệ thân tàu thường áp dụng biện pháp sơn nhằm không cho gang thép của thân tàu tiếp xúc trực tiếp với nước biển. Nhưng ở phía đuôi tàu, do tác động của chân vịt, nước bị khuấy động mãnh liệt nên biện pháp sơn là chưa đủ. Do đó mà phải gắn tấm kẽm vào đuôi tàu. Khi đó sẽ xảy ra quá trình ăn mòn điện hóa; nếu có miếng Kẽm ở phía sau đuôi tàu; sau một thời gian miếng kẽm bị ăn mòn thì sẽ được thay thế theo định kì; việc này vừa đỡ tốn kém hơn nhiều so với sửa chữa thân tàu.

Miếng Kẽm ở phía sau đuôi tàu

Những nguyên nhân làm vỏ tàu biển dễ rỉ sét

Để có phương pháp chống rỉ sét cho tàu biển thật tốt, chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân làm tàu rỉ sét: 

  • Độ kim loại sắt trong hợp kim vỏ tàu biển rất nhiều. Do ra biển thường tàu sẽ gặp nhiều sóng lớn, cần phải gia cố hợp kim nhiều sắt, thép để vỏ tàu thật chắc chắn và chịu được những đợt sóng lớn. Tuy vậy, chính điều này đã làm cho lớp vỏ tàu dễ bị rỉ sét hơn so sắt có tính oxi hóa hay tiếp xúc cực lớn.
  • Nước ở biển đa phần là nước muối, loại dung dịch dễ tạo ra phản ứng rỉ sét nhất. Trong muối có nhiều chất phân hủy, dễ làm bay các lớp sơn rất nhanh. Do đó ở biến, vỏ tàu lại càng dễ bị rỉ sét hơn bao giờ hết.
  • Tàu biển là loại phải liên tục neo đậu ngoài biển, giữa đại dương; là nơi có nồng độ mặn của muối rất cao gấp nhiều lần gần bờ. Đó là lý do các con tàu xa bờ thường dễ bị rỉ sét hơn các loại tàu nhỏ chạy gần bờ.

Đó chính là nguyên nhân chính gây nên rỉ sét của các con tàu biển. Để có thể chống lại quá trình rỉ sét này, chúng ta thường thực hiện khả nhiều thủ thuật; có giải pháp mang tính tạm thời và có giải pháp thì rất là hoàn thiện.

Những phương pháp chống rỉ sét cho tàu biển

Nói về phương pháp để chống rỉ sét cho tàu biển, chúng ta có rất nhiều phương pháp, như:

Sử dụng các miếng đồng để tạo quá trình phân cực; chịu rỉ sét và ăn mòn thay cho lớp kim loại vỏ tàu; tuy vậy chúng không phải là giải pháp hoàn hảo nhất.

Sử dụng sơn mạ kẽm để có thể bảo vệ chống rỉ mới là giải pháp hoàn hảo nhất; giúp che lấp bề mặt sắt để tránh sắt chạm nước biển và rỉ sét; đặc biệt ở phía dưới đuôi tàu người ta còn gắn thêm một miếng kẽm để tăng thêm phần bảo vệ. 

0983838250