Axit Salicylic hiệu quả như thế nào khi được sử dụng để điều trị mụn?

Saturday, 24/10/2020

Vì sao Axit Salicylic điều trị mụn hiệu quả?

Axit Salicylic trị mụn rất hiệu quả. Đây là một hợp chất hơi phức tạp. Cấu trúc chính xác của axit salicylic rất quan trọng. Vì nó giải thích tại sao chất này hoạt động tốt như vậy. Khi nói đến các sản phẩm chăm sóc da, có hai loại axit bạn sẽ thấy thường xuyên. Đó là axit beta hydroxy (BHA) và axit alpha hydroxy (AHA).

Axit salicylic là một axit beta hydroxy,” nhà hóa học mỹ phẩm Randy Schueller nói. “Điều này có nghĩa là phần hydroxy của phân tử được tách ra khỏi phần axit bởi hai nguyên tử carbon. Trái ngược với axit alpha hydroxy nơi chúng được phân tách bởi một nguyên tử carbon.”

Hơn nữa, axit salicylic thực sự có nguồn gốc từ vỏ cây liễu. Nó thuộc về một nhóm các thành phần được gọi là salicylat. Cấu trúc này rất quan trọng vì nó làm cho axit salicylic tan nhiều dầu hơn. Từ đó dễ xâm nhập vào lỗ chân lông của da.

Cả axit alphabeta hydroxy đều tẩy tế bào chết cho da. AHA tan trong nước, trong khi BHA tan trong dầu.

“Nói chung, các thành phần hòa tan trong dầu thâm nhập qua các lớp lipid giữa các tế bào da dễ dàng hơn”, Shah giải thích. Nói cách khác, các thành phần hòa tan trong dầu có thể xâm nhập vào da ở mức độ sâu hơn so với các đối tác hòa tan trong nước của chúng.

Robinson tổng hợp rằng: “AHA hoạt động tốt trên bề mặt da để làm lỏng da cũ, chết và để lộ làn da tươi mới hơn“, ông nói. “Axit salicylic hoạt động sâu hơn và có thể thâm nhập vào lỗ chân lông để làm thông thoáng chúng.”

axit salicylic trị mụn

Axit salicylic có vai trò gì cho da?

Tất cả những điều này có nghĩa là axit salicylic có thể xâm nhập sâu vào da bạn để thực hiện công việc của mình. Chất lượng này chính là những gì làm cho axit salicylic trở thành một thành phần mạnh mẽ. Mục tiêu của nó là nhắm vào mụn trứng cá – đặc biệt là đối với mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Một khi nó xâm nhập vào da, axit salicylic “hòa tan các mảnh vụn da làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Nó hoạt động như một chất chống viêm và cũng giúp mụn nhọt và mụn mủ đỏ biến mất nhanh hơn”, Naissan O. Wesley, bác sĩ da liễu được chứng nhận tại Los Angeles giải thích Angeles.

Thành phần này có thể xâm nhập rất sâu vào da. Nó thực sự phá vỡ các kết nối giữa các tế bào da, theo Schueller và Wesley. Schueller nói: “Một khi nó đã xâm nhập vào da, phần axit của phân tử có thể hòa tan một số “chất keo” nội bào. Điều này giúp giữ các tế bào da lại với nhau“.

Axit salicylic ngoài điều trị mụn cũng là một chất tẩy da chết

Sự phá vỡ các tế bào da này cũng thúc đẩy quá trình tẩy da chết. Salicylic acid được coi là một loại thuốc keratolytic. Có nghĩa là nó hoàn hảo để tẩy da chết tối cao. “Thuốc Keratolytic gây ra làm mềm và bong tróc lớp tế bào da trên cùng”, Rachel Nazarian, một bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị tại thành phố New York cho biết.

Axit salicylic cũng làm lỏng và phá vỡ các desmosome (gắn giữa các tế bào ở lớp ngoài của da). Sue Ann Wee, một bác sĩ da liễu ở thành phố New York cho biết: “Hành động “khử mỡ” này khuyến khích việc tẩy da chết và làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

“Một nguyên nhân của mụn trứng cá là các tế bào da không hoạt động bình thường. Thay vì bong ra theo chu kỳ tế bào da khỏe mạnh, chúng dính vào nhau và làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Từ đó tạo ra u nang và mụn đầu đen”, Nazian nói. “Salicylic acid hỗ trợ trong việc loại bỏ và nới lỏng các tế bào da này và giúp làm tan mụn đầu đen.”

Axit salicylic hoạt động tốt nhất trong điều trị mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Có ba yếu tố góp phần gây ra mụn trứng cá:

  • Sự bong tróc bất thường của các tế bào da
  • Da tiết dầu quá mức
  • Sự hoạt động của vi khuẩn P. acnes

Axit salicylic giúp hòa tan các loại mảnh vụn da làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá,” ông nói.

Do đó, loại mụn tốt nhất để điều trị bằng axit salicylic là mụn đầu đen và mụn đầu trắng. “Axit salicylic có thể hòa tan trực tiếp phích cắm keratin và điều chỉnh các tế bào da. Nó có một số hiệu quả chống lại mụn trứng cá do hoạt động kháng khuẩn của nó.Tuy nhiên ít hơn so với mụn đầu đen và mụn đầu trắng cổ điển.”

axit salicylic trị mụn

0983838250