Hạt nhựa

Hiển thị kết quả duy nhất

Hóa chất

Hạt nhựa là gì ?

Nhắc đến nhựa, chắc hẳn mọi người ai cũng sẽ biết ít nhiều về loại hạt này. Nhựa là một trong những vật liệu quen thuộc và phổ biến đối với đời sống con người. Trên thị trường hiện nay đang lưu hành trao đổi đa dạng các sản phẩm hạt nhựa, đây là nguyên liệu đầu vào của ngành sản xuất nhựa. Mỗi nhóm có nhiều loại hạt nhựa khác được sản xuất tùy theo mục đích sử dụng. Nhựa có thể chia thành nhiều nhóm khác nhau:

  • Hạt nhựa nguyên sinh
  • Hạt nhựa tái chế
  • Loại hạt nhựa sinh học

Nhựa ( tiếng anh là Plastic) là những sản phẩm thu được từ quá trình khai thác dầu mỏ chưa qua sử dụng. Ngày nay, hạt nhựa được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp và chế tạo khác nhau

hạt nhựa màu vàng

Các nhóm hạt nhựa hiện nay

Hạt nhựa nguyên sinh

Là những sản phẩm thu được từ quá trình khai thác dầu mỏ chưa qua sử dụng. Các thành phần hóa học của dầu mỏ được xử lí, tách bằng phương pháp chưng cất, phân đoạn tạo ra những hạt nhựa phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và sản xuất. Nhựa nguyên sinh tên tiếng Anh là Primary plastic beads, có nguồn gốc từ dầu mỏ và được hình thành qua quá trình chưng cất phân đoạn.

Nhựa nguyên sinh thường có màu trắng, được tổng hợp từ 2 hoặc nhiều phân tử cơ bản để tạo ra nhiều loại nhựa với tên gọi và lý tính khác nhau. Ngày nay loại nhựa này được đưa vào sản xuất có thể được pha thêm các loại tạo màu khác như xanh đỏ tím vàng,.. Các sản phẩm làm từ nhựa nguyên sinh có đặc điểm mềm dẻo, chịu lực tốt, chống cong vênh và độ đàn hồi cao và tính thẩm mỹ cao với sự bóng mịn, tươi sáng và đa dạng màu sắc.

hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa tái chế

Được chia thành nhiều dạng khác nhau như PE, PP, PVC, ABS, HDPE…Tái chế được hiểu là được tái chế nhiều lần từ nhựa nguyên sinh hoặc chính nó. Thực tế, nhựa tái chế có giá thành rẻ hơn nhựa nguyên sinh và được sử dụng nhiều hơn, thông dụng hơn trong cuộc sống, cụ thể như bàn ghế nhựa, vật dụng giả gỗ, cốp pha nhựa,..

Vì nhựa tái chế được tạo ra từ nhựa nguyên sinh như được đề cập ở trên, nên nhựa nguyên sinh có loại nào thì nhựa tái chế có loại đó. Nhựa tái chế, tái sinh chắc hẳn là không tinh khiết như nhựa nguyên sinh, có giá thành rẻ hơn, loại nhựa này sau khi được tái chế nhiều lần có thể bị pha lẫn tạp chất trong nó.

hạt nhựa tái chế

Hạt nhựa sinh học

Hạt nhựa sinh học là hạt nguyên liệu kết hợp giữa nguồn nguyên liệu tái tạo là tinh bột và nhựa dầu mỏ truyền thống. Việc kết hợp nhằm giảm thiểu thành phần dầu mỏ và tăng khả năng phân huỷ trong thời gian ngắn, hạn chế sự ô nhiễm từ rác thải nhựa không phân huỷ.

Trong số các nguyên liệu thay thế, nhựa phân hủy sinh học (bioplastics) đang được thế giới công nhận là giải pháp bảo vệ môi trường hàng đầu. Nhựa sinh học được tạo ra từ sự kết hợp hoàn hảo giữa các polyme đã được thế giới chứng nhận có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn như PLA, PBS, PBAT… và các nguyên liệu xanh có nguồn gốc tự nhiên như bột ngô, tinh bột thực vật, collagen, xơ cellulose… Nó có ưu điểm là khả năng phân hủy 100% bởi sự tác động của vi khuẩn thành những chất tự nhiên, hòa lẫn vào đất và không gây hại, hoàn toàn thân thiện với môi trường (phân hủy hữu cơ – compostable)

hạt sinh học

Công dụng của hạt nhựa

Ngày nay, hạt nhựa được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp và chế tạo khác nhau. Đây là nguyên liệu chính trong sản xuất ngành nhựa. Đây là sản phẩm nhựa tiện lợi, giá thành rẻ nên được người dùng yêu thích.

Tuy nhiên, đa phần trên thị trường hiện nay là nhựa nguyên sinh hoặc nhựa tái chế – loại nhựa này được làm từ dầu mỏ nên có chứa các kim loại, kim loại nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cực kì khó phân hủy trong môi trường. Vì vậy, hạt nhựa sinh học ra đời đóng vai trò quan trọng, là nguyên liệu thành phần thay thế hoàn hảo cho nhựa nguyên sinh và nhựa tái chế.

Hạt nhựa sinh học là nguyên liệu an toàn cho sức khỏe người dùng và dễ phân hủy trong môi trường, giúp hạn chế sự ô nhiễm môi trường nên sản phẩm này được khuyên dùng. Nó đặc biệt có khả năng khắc phục những nhược điểm của nhựa tổng hợp đó là an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Việc sử dụng nhựa sinh học trong sản xuất ngành nhựa là rất cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp nhằm góp phần tiết kiệm tối đa chi phí và bảo vệ môi trường chung. Ưu điểm của hạt nhựa sinh học là giá thành thấp, hoạt động sản xuất, máy móc tương đối giống với các loại nhựa khác, chỉ cần thay đổi nhiệt độ xử lí.

công dụng hạt nhựa

Một số loại hạt nhựa phổ biến

1. Hạt nhựa ABS

Loại này chủ yếu sử dụng trong công nghệ ép phun. Nó tồn tại có màu trắng tự nhiên hoặc trắng đục, cứng rắn nhưng không giòn. Có khả năng va đập tốt, độ dai cao, cách điện và không thấm nước. Dễ bị hòa tan trong dung môi như ethylene dichloride, axeton, ete. Có khả năng kháng axit hydrochloric, dầu thực vật, mỡ động vật hoặc rượu.

Bên cạnh, ABS còn có thể dùng để chế tạo ra các thiết bị khác như: các chi tiết trong xe máy, vỏ bình ắc quy, mũ bảo hiểm, bình nóng lạnh, các chi tiết trong xe ô tô, các chi tiết trong máy móc điện tử,…Dễ gia công tạo nên sự đa dạng về mẫu mã, màu sắc, chủng loại.

abs

2. Hạt nhựa PP

PP còn được gọi là hạt popylene, tồn tại dạng màu trắng trong suốt. PP được dùng để dệt bao xi măng, bao đựng thức ăn chăn nuôi, bao đựng thực phẩm, bao đựng khoáng sản,…Ngoài ra, người ta còn phân loại nhựa PP thành: nhựa PP tráng màng và PP thổi. PP cứng vững, không mềm dẻo như hạt PE, không bị kéo dãn dài nên có thể chế tạo thành sợi.

pp

3. Hạt nhựa PVC

PVC có 2 loại chính là: PVC cứng và PVC mềm. Với loại PVC cứng được dùng để đùn ống nước và nhiều chi tiết ngoài trời khác. Còn PVC mềm dùng để làm dây điện, giày dép, gioăng,…Đây là loại nhựa tồn tại dạng rắn, không mùi, trọng lượng nhẹ, độ bền cơ học và độ dẻo dai tốt. Đặc biệt, nó không dộc hại và tiết kiệm chi phí.
pvc

4. Hạt nhựa PET

PET được sử dụng trong sản xuất bao bì thực phẩm dưới dạng màng hoặc chai lọ. Có đặc tính như độ dẻo cao, có khả năng chịu lực,độ mài mòn, độ cứng cao, nhiệt độ làm lạnh từ – 90 độ C và gia nhiệt ở khoảng 200 độ C đồng thời giữ nguyên thành phần hóa học và tính chống thấm khí hơi ở 100 độ C. PET được ứng dụng vào 2 lĩnh vực chủ yếu là: thổi chai và cán màng trong ngành thực phẩm.

pet

 

Mua hạt nhựa ở đâu tốt nhất

Công ty Trần Tiến chuyên bán đa dạng sản phẩm hạt nhựa với chất lượng và uy tín hàng đầu. Bên cạnh đó, công ty còn cung cấp các mặt hàng khác như bột màu, tinh mùi, hóa chất thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp, nông nghiệp,..

Quý khách vui lòng alo Ms Thủy 0983 838 250; 03 525 900 98 để tìm mua với giá tốt nhất cũng như được tư vấn trực tiếp.

Hạt nhựa màu đen được sản xuất theo những quy trình khác nhau. Các loại hạt nhựa có rất nhiều ứng dụng trong đời sống cũng như công nghiệp.

Hạt nhựa màu vàng được dùng làm nguyên liệu sản xuất và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, xây dựng hoặc môi trường, được sản xuất theo những quy trình khác nhau. Các loại hạt nhựa có rất nhiều ứng dụng trong đời sống cũng như công nghiệp

0983838250